Thông báo
Loading...
Trường ĐHKT: NCKH sinh viên về đích đúng tiến độ trong dịch bệnh Covid-19

Nhóm SV Khoa KT&KDQT (ảnh trên) và nhóm SV Khoa KTPT đồng giải Nhất NCKH cấp Trường ĐHKT năm học 2019-2020
Ngày 25/3/2020, Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã diễn ra thành công, đúng tiến độ với hình thức trực tuyến trong lúc dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp

Hình phù hợp để chống dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà không chỉ học online, họp online mà bảo vệ công trình nghiên cứu khoa học sinh viên cũng diễn ra với hình thức online. Với việc làm chủ công nghệ, thành thạo ứng dụng Microsoft Teams và Zoom và sự chủ động trong tiếp cận, Hội nghị NCKH cấp Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN năm học 2019-2020 đã diễn ra với chất lượng chuyên môn được đảm bảo, tính khách quan, công tâm được giữ vững. Kết thúc Hội nghị, Hội đồng đánh giá đã tìm ra được 2 đội đạt giải nhất là đội đến từ Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, đội của Khoa Kinh tế Phát triển. Đây cũng sẽ là 2 đội tham dự NCKH sinh viên cấp ĐHQGHN và cấp Bộ năm 2020.

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị NCKHSV cấp Khoa/Viện từ tháng 2/2020 với 129 đề tài tham dự cấp Khoa/Viện, 8 đề tài được gửi lên bảo vệ ở cấp Trường. Chất lượng các đề tài nhìn chung khá đồng đều, đặc biệt có nhiều đề tài khó như định giá đất, dự báo khủng hoảng, sử dụng mô hình TOPSIS - AHP…

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, PGS.TS Nguyễn Anh Thu đồng thời là Chủ tịch Hội đồng đánh giá và xét chọn đề tài NCKH cho biết: “Nhà trường đã chuẩn bị kịch bản cho việc học online lâu dài, đồng thời việc học online cũng nằm trong chủ trương chiến lược của Nhà trường trong tương lai. Qua một thời gian học online, Nhà trường nhận thấy kiến thức truyền tải cho học sinh cơ bản được đảm bảo, giữ vững được thái độ học tập của sinh viên. Trình bày các đề tài NCKH sinh viên bằng hình thức online tuy có giảm tính sôi nổi đi đôi chút song vẫn đáp ứng được tính chuyên môn”.
Được biết, trước khi Hội nghị NCKH sinh viên cấp trường diễn ra thì các đội thi đã được làm việc nhóm với các giảng viên và tham dự Hội nghị NCKH cấp Khoa để bảo vệ đề tài. Tất cả diễn ra trong thời kỳ dịch Covid-19 đang ảnh hưởng mạnh vì vậy mà đều diễn ra với hình thức online, tuy vậy những sản phẩm tốt nhất vẫn được "ra lò" để mang đi tham dự cấp cao hơn. Thậm chí, một số sinh viên còn nêu lên mặt tích cực của làm việc online đó là "có thể làm mọi lúc mọi nơi không màng thời gian và đồng bộ dữ liệu khi sử dụng Microsoft Team". PGS.TS Nguyễn Anh Thu thông tin thêm “Cho dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 là rất lớn, hầu hết giảng viên, cán bộ, sinh viên đều phải làm việc, học tập tại nhà nhưng ĐHKT vẫn triển khai kế hoạch NCKH sinh viên đủ các cấp và về đích đúng tiến độ, đặc biệt năm nay còn chọn được 2 giải Nhất vì các nhóm "ngang tài ngang sức nhau" và đề tài đều có hàm lượng khoa học cao”.
Khoa Kinh tế chính trị tổ chức hội nghị NCKH sinh viên cấp khoa
Tại Hội nghị NCKH sinh viên Khoa Tài chính Ngân hàng

Sẵn sàng cho cấp thi cao hơn

Hai công trình đạt giải nhất là “Đánh giá thực trạng ổn định tài chính và khả năng xảy ra khủng hoảng tiền tệ đối với 6 quốc gia ASEAN” của nhóm sinh viên Hoàng Lê Kiên, Hoàng Đức Chính và Phạm Thị Thảo Chi, lớp QH-2016-E KTQT CLC do TS. Nguyễn Cẩm Nhung, Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế hướng dẫn; Công trình thứ hai là “Định giá đất theo giá thị trường trên cơ sở ứng dụng mô hình định giá ngẫu nhiên (Hedonic Pricing) và hệ thống thông tin địa lý (GIS) tại Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh” của nhóm sinh viên Nguyễn Thúy Nga, Phạm Thị Hà Giang, lớp QH-2017-E KTPT do PGS.TS Nguyễn An Thịnh và TS. Nguyễn Văn Hồng, Khoa Kinh tế Phát triển hướng dẫn.

Công trình nghiên cứu của nhóm Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Đây sẽ là 2 công trình gửi tham dự NCKH sinh viên cấp ĐHQGHN và cấp Bộ năm 2020. Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thu thì đây là 2 công trình NCKH sinh viên có chất lượng rất tốt, thể hiện năng lực nghiên cứu chuyên sâu và cả năng lực nghiên cứu liên ngành.

Để chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ tham dự Giải thưởng NCKH của cấp ĐHQGHN và cấp Bộ, các nhóm sinh viên sẽ bổ sung, chỉnh sửa thêm vào công trình để gia tăng chất lượng để công trình được gửi đi với chất lượng tốt nhất.

Những năm trở lại đây, các nhóm sinh viên của Trường Đại học Kinh tế thường đạt giải cao cấp ĐHQGHN như năm 2018, sinh viên Hoàng Ngọc Ánh, Khoa Tài chính Ngân hàng đạt giải Nhì. Năm 2019, công trình "Tích hợp kỹ thuật Delphi và mô hình hóa cấu trúc (SEM) phân tích ý định giảm thiểu đốt rơm rạ ngoài trời của cư dân ngoại thành Hà Nội" của nhóm sinh viên Vũ Linh Chi, Trần Thu Xuân, Phạm Thị Phương Khoa Kinh tế Phát triển cũng đạt giải Nhì và được nhận Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN.

Sinh viên Hoàng Đức Chính chia sẻ, NCKH sinh viên là sân chơi rất bổ ích với chúng em, bởi lẽ nghiên cứu khoa học giúp chúng em đi sâu vào vấn đề và làm chủ được vấn đề, từ đó gợi mở được những hướng đi mới. Trong suốt quá trình làm đề tài, chúng em được các thầy cô hướng dẫn tận tình, thậm chí còn cùng đi khảo sát thực tế với chúng em để chúng em có được công trình hoàn hảo nhất. Trước mắt, Chính dự định sẽ đi làm ở một doanh nghiệp mà Chính đã thực tập từ trước, sau đó tìm kiếm học bổng du học thạc sĩ tại nước ngoài và rất có thể sau này bén duyên Chính sẽ theo con đường nghiên cứu khoa học.

Đức Chính và Lê Kiên, 2 trong số 3 thành viên của nhóm NCKH sinh viên giành giải Nhất NCKH cấp Trường ĐHKT năm học 2019 - 2020

Còn sinh viên Hoàng Lê Kiên thì cho biết rằng, NCKH sinh viên đã giúp em trưởng thành hơn và rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, sắp tới, nhóm có khả năng đi giao lưu sinh viên tại ĐH Yokohama rồi tốt nghiệp. Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp để khép lại tuổi sinh viên tươi đẹp dưới mái Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

TIN LIÊN QUAN:

Văn Công

Các tin khác
free stats KHOA KINH TẾ CHÍNH TRỊ
Trường ˦ại học Kinh tế - ˦ại học Quốc gia Hà Nội
Nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel/Fax: (84-24) 37950341 - Website: ktct.ueb.edu.vn