Thông báo
Loading...
Kinh tế Chính trị - Tự hào truyền thống

Khoa Kinh tế Chính trị thuộc Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội tự hào là Khoa có bề dày truyền thống lịch sử, tiền thân của Trường Đại học Kinh tế ngày nay. Trải qua hơn 45 năm xây dựng và trưởng thành (1974-2021), mỗi chặng đường phát triển của Khoa đều để lại nhiều thành tích và dấu ấn đáng tự hào.

Giai đoạn 1974 - 1986: Tháng 11/1974, Khoa Kinh tế Chính trị trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (ĐHTHHN) đã được Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp ra quyết định thành lập. Những ngày đầu thành lập, Khoa phải đối mặt với vô vàn khó khăn, đặc biệt là về lực lượng cán bộ, điều kiện về cơ sở vật chất cho giảng dạy và học tập. Song dưới sự lãnh đạo của các Giáo sư chủ nhiệm Khoa giàu nhiệt huyết, với bề dày kinh nghiệm trong quản lý và uy tín khoa học cao, với đội ngũ cán bộ trẻ, nhiệt tình và đoàn kết, với lực lượng sinh viên được lựa chọn kỹ lưỡng theo các quy định của Ban Khoa giáo Trung ương và Trường ĐHTHHN, có tinh thần hăng say trong học tập và rèn luyện, khoa Kinh tế Chính trị - trường ĐHTHHN đã trở thành cơ sở đào tạo chất lượng hàng đầu về kinh tế chính trị của cả nước, khẳng định vị trí của Khoa trong hệ thống giáo dục đại học, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Khoa trong các giai đoạn tiếp theo.
Mười năm đầu thời kỳ Đổi mới (1986-1995): Khoa Kinh tế Chính trị - Trường ĐHTHHN đã trưởng thành và khẳng định vững chắc vị trí của mình trong xã hội. Suốt 21 năm hoạt động trong cộng đồng trường ĐHTHHN, Khoa Kinh tế Chính trị đã có nhiều đóng góp tích cực và thiết thực vào sự phát triển, vào truyền thống vẻ vang của Nhà trường.
Giai đoạn từ năm 1995 - 2007 là giai đoạn mà Khoa có những đổi mới toàn diện và sâu sắc. Nét đặc trưng của giai đoạn này là quá trình đổi mới và đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Hoạt động nghiên cứu khoa học và quan hệ hợp tác quốc tế được chú trọng ưu tiên. Đồng thời Khoa đã có sự chuyên môn hóa, đi sâu đào tạo đội ngũ cán bộ, chuyên viên nghiên cứu nền kinh tế chính trị trong nước và quốc tế.

Tháng 3/2007, Đại học Kinh tế được thành lập theo Quyết định số 290/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Khoa Kinh tế Chính trị với tư cách là khoa được thành lập lâu đời và là tiền thân của Trường đã khẳng định được vị trí của mình.
Từ năm 2007 đến nay, Khoa Kinh tế Chính trị ngày càng phát triển với nhiều chương trình đào tạo mới được đưa vào trong chương trình giảng dạy. Trên chặng đường hơn
45 năm qua, Khoa Kinh tế Chính trị đã đào tạo được hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho đất nước. Khoa Kinh tế Chính trị đã trở thành cơ sở đào tạo hàng đầu của đất nước về Kinh tế, Kinh tế Chính trị và Quản lý Kinh tế. Khoa có thế mạnh về cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản, hệ thống và cập nhật các vấn đề kinh tế, quản lý kinh tế, kinh tế chính trị Việt Nam và thế giới.

Không chỉ phát triển về lượng, Khoa tự hào là địa chỉ đào tạo uy tín và luôn giữ vững chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Khoa Kinh tế Chính trị có đội ngũ giảng viên trình độ cao (hầu hết là tiến sĩ trở lên) và có nhiều tấm gương nhà khoa học trẻ xuất sắc về các công bố quốc tế.

Đối với hệ sau đại học, hiện Khoa đang đào tạo 2 ngành bậc tiến sĩ (tiến sĩ kinh tế chính trị và tiến sĩ quản lý kinh tế), 2 ngành bậc thạc sĩ (thạc sĩ kinh tế chính trị và thạc sĩ quản lý kinh tế). Đã có khoảng 3.000 nghiên cứu sinh, học viên cao học của Khoa đang giữ những vị trí lãnh đạo tại hầu hết tỉnh/thành và doanh nghiệp lớn trên cả nước như Hà Nội, TP. HCM, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Giang, Hải Dương, Vũng Tàu…
Đối với hệ cử nhân, Khoa đã chính thức tuyển sinh chương trình cử nhân Ngành Kinh tế chất lượng cao từ năm học 2019-2020 và đã được xã hội đón nhận rất tích cực ngay từ mùa tuyển sinh đầu tiên.

Khoa cũng đang hoàn thiện đề án để xin mở các ngành đào tạo mới hướng tới những ngành nghề có tính liên thông cao, phù hợp với xu thế thị trường lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như cử nhân và thạc sỹ kinh tế truyền thông, thạc sỹ kinh tế y tế và quản lý bệnh viện…

Khoa Kinh tế Chính trị luôn ý thức, luôn nỗ lực và tự hào là một thành viên thuộc tập thể Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội - cơ sở đào tạo và nghiên cứu có uy tín hàng đầu trong nước và thuộc Top 801-1000 thế giới. Đặc biệt, 2 năm học liên tiếp (2019-2020 và 2020-2021), Trường Đại học Kinh tế vinh dự giữ vị trí xếp hạng số 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội và được ghi nhận là đơn vị chủ lực, tiên phong, dẫn đầu, đóng góp quan trọng vào kết quả xếp hạng 501-550 thế giới ở Lĩnh vực Kinh doanh và Nghiên cứu Quản lý (Business & Management Studies) QS Ranking 2021.

Khoa Kinh tế Chính trị

Các tin khác
free stats KHOA KINH TẾ CHÍNH TRỊ
Trường ˦ại học Kinh tế - ˦ại học Quốc gia Hà Nội
Nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel/Fax: (84-24) 37950341 - Website: ktct.ueb.edu.vn